Đánh giá ảnh hưởng của liều lượng phân hữu cơ vi sinh (HCVS) đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả của giống bí đao Mỹ Thọ trồng trên đất sỏi ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Thí nghiệm được thiết kế với ba mức bón phân HCVS (400, 500, 600 kg/ha). Đất trồng thí nghiệm có độ pH chua (4,4), chất hữu cơ tổng số, hàm lượng nitơ và kali dễ tiêu ở mức nghèo. Kết quả thí nghiệm cho thấy, bón bổ sung phân HCVS cho giống bí đao Mỹ Thọ với mức 600 kg/ha có tác động tốt đến một số chỉ tiêu hóa sinh, năng suất và chất lượng quả. Hàm lượng chất khô trong quả bí tăng từ 0,15% - 1,48%, hàm lượng vitamin C tăng từ 0,2% - 5,29%, axít hữu cơ tổng số tăng từ 13,97% - 40,53% và độ Brix tăng từ 0,09% - 1,2%. Bón bổ sung phân HCVS đã làm năng suất cao hơn khi so với đối chứng từ 4,72 -19,9 tấn/ha, lợi nhuận tăng từ 30,8 - 130,3 triệu/ha. Hiệu quả cao nhất ở mức bón 600 kg/ha. Kết quả đạt được của nghiên cứu giúp khuyến nghị người trồng bí đao Mỹ Thọ nói riêng và bí đao nói chung bón bổ sung phân HCVS tạo ra sản phẩm có chất lượng đảm bảo, an toàn cho người sử dụng và cung cấp nguyên liệu cho sản xuất bánh kẹo và nước giải khát.