Đánh giá hiệu quả của muối nitrate lên khả năng chống chịu mặn của giống lúa OM7347

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lữ Thị Như Ý, Phạm Phước Nhẫn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu), 2022

Mô tả vật lý: 69-79

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 418757

Mặn là một trong những nguyên nhân quan trọng tác động lên nhiều quá trình sinh lý, sinh hóa khác nhau trong cây làm giảm năng suất. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích tìm ra hợp chất thích hợp trong các muối Ca(NO3)2, Mg(NO3)2, KNO3 ở cùng nồng độ 200 mg/L gia tăng khả năng chống chịu của lúa OM7347 trong môi trường mặn NaCl 3 g/L. Kết quả cho thấy xử lý mặn 3 g/L làm giảm sinh trưởng của OM7347 một cách rõ rệt ở giai đoạn 8 ngày tuổi. Bổ sung Ca(NO3)2 tăng cường khả năng chống chịu mặn một cách tích cực thể hiện qua việc duy trì sinh khối, sự phát triển của thân và rễ một cách bình nhưng không gây ra sự biến động lớn về giá trị pH và EC của dung dịch trồng lúa ở thời điểm 8 ngày sau khi trồng. Bổ sung Ca(NO3)2 làm gia tăng chiều cao cây, chiều dài rễ, khối lượng tươi, hàm lượng đường nhưng không làm gia tăng sự tích lũy proline. Có sự tương quan chặt chẽ giữa hàm lượng đường hòa tan tổng số trong hạt và rễ cho thấy các muối bổ sung còn có tác dụng chuyển đổi tinh bột trong nội nhũ thành đường đóng góp cho sự thích nghi với điều kiện bất lợi. Mg(NO3)2 và KNO3 chưa cho hiệu quả tốt lên tăng cường chống chịu mặn của giống lúa này., Tóm tắt tiếng anh, Salinity is one of the most important factors causing the reduction of crop yield in recent decades. Salinity causes many impacts on different physiological and biochemical processes in plant, which in turn leads to reduce productivity. This study was conducted to determine the suitable compounds among nitrate salts of Ca(NO3)2, Mg(NO3)2, KNO3 at the same concentration of 200 mg/mL to enhance the tolerance of OM7347 rice seedlings under salinity of 3 g/L NaCl. The results showed that salt stress reduced significantly the growth of OM7347 rice seedlings at 8 days after sowing. Addition of Ca(NO3)2 enhanced salt tolerance by maintaining fresh biomass, normal development of shoots and roots but the pH and EC values of solution between treatments at 8 days after planting were not so much difference. The supplement of Ca(NO3)2 to planting solution improved shoot height, root length, fresh weight and total soluble sugar content in roots and endosperm but caused no increase in proline accumulation in shoots. There was a tight linear correlation between total soluble sugar contents in root and endosperm indicating that the addition of compounds also contributed to enhance the coversion of starch in endosperm to soluble sugars for adaptation to stress. In this investigation, Mg(NO3)2 and KNO3 showed no clear effectiveness in improvement of saline tolerance on this rice cultivar.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH