Ảnh hưởng của khoáng vi lượng kết hợp với benzyladenine đến sự tăng trưởng trái dứa Queen (Ananas comosus (L ) Merr.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Văn Út, Võ Thị Bạch Mai

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 31 - 37

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419022

 Nghiên cứu này đề cập đến tác động của khoáng vi lượng và benzyladenine (BA) đến sự tăng trưởng trái dứa Queen (Ananas comosus (L.) Merr.). Các trái dứa được xử lý boron, đồng, sắt, kẽm (nồng độ 0,1
  0,5
  1,0
  1,5
  2,0
  2,5 và 3,0%) vào ngày 0 và ngày 3 ở đầu giai đoạn tăng trưởng (50% hoa khô) và được thu vào ngày 15 kể từ khi xử lý. Bên cạnh đó, các trái dứa được xử lý boron (0,1%), kẽm (0,5%) phối với BA (20 mg.L-1) ờ thời điểm đầu của 4 giai đoạn tăng trưỏng của trái (đầu giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn tăng trưởng chậm, giai đoạn tăng trưởng nhanh và cuối giai đoạn tăng trưởng) và thu kết quả vào tuần 11 để đánh giá sự gia tăng khối lượng và kích thước trái. Kết quả cho thấy tất cả các xử lý của boron đểu làm tăng khối lượng tưoi và kích thước trái
  các công thức bổ sung đồng, sắt hoặc kẽm chỉ có tác dụng ở ngưỡng nồng độ 0,5% trở lên. Ngoài ra, BA 20 mg.L-1 khi xử lý riêng lẻ hoặc phối họp với boron (0,1%) hoặc kẽm (0,5%) đều làm tăng khối lượng tưoi, tỉ lệ chất khô và kích thước trái rất rõ rệt so với đối chứng. , Tóm tắt tiếng anh, The impact of micro-nutrients and benzyladenine (BA) mixtures on the development of Queen pineapples fruit (Ananas comosus (L.) Merr.) was discussed in this study. Pineapple fruits were sprayed with boron, copper, iron, zinc at different concentrations (0.1
  0.5
  1.0
  1.5
  2.0
  2.5 and 3.0%) on day 0 and day 3 at the beginning of growth period (50% dried flowers) and were sampled on the 15th day after treated. In addition, fruits were also sprayed with boron (0.1%), zinc (0.5%) combined with BA (20 mg.L-1) at the beginning of 4 phases of fruit growth (early growth, slow growth, rapid growth and late growth) and were sampled and measured its weighs and dimensions on the 11th week after treated. Results conducted from the study showed that boron sprayed at all concentrations, copper, iron, zinc at the concentrations of 0.5% to 3.0% gave good effect to the fruit development indicated by significant increase of fruit weights and sizes. In addition, the treatments of BA 20 mg.L-1 or BA 20 mg.L-1 in combination with boron (0.1%) or zinc (0.5%) stimulated the increase of fruit weights and fruit sizes compared to the control.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH