Nghiên cứu tạo củ in vitro cây địa hoàng (rehmannia glutinosa (gaertn.) libosch.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Dương Thị Ngọc Anh, Nguyễn Duy Phương, Nguyễn Minh Tuyên, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Xuyên, Phan Thúy Hiền, Vũ Hoài Sâm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công nghệ Sinh học - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 507-516

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419036

Địa hoàng là một loại thảo dược thuộc họ Hoa Mõm chó, chứa các dược chất chính là catalpol và verbacoside trong rễ củ. Trong y học cổ truyền, rễ củ Địa hoàng được sử dụng dưới dạng tươi, khô hoặc được chế biến thành thục địa. Chúng có tác dụng toàn diện đối với hệ thống máu, hệ thống nội tiết, lợi tiểu, chống viêm, tăng cường miễn dịch, chống ung thư và chữa tiểu đường... Địa hoàng có phân bố tự nhiên ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cây được nhập nội vào Việt Nam từ năm 1958, thích hợp trồng ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Ở Việt Nam, cây có ra hoa nhưng hầu như không kết hạt, nhân giống chủ yếu bằng lát cắt củ. Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của một số chất điều hòa sinh trưởng đến khả năng tạo củ trong điều kiện in vitro trên nền khoáng 1/4 MS có bổ sung 50 g/L đường sucrose, phục vụ công tác nhân nhanh giống Địa hoàng chất lượng cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, auxin (IBA và NAA) không có tác dụng tạo củ in vitro. Các đơn chất BAP và PP333 cho hiệu quả tạo củ kém. Tỷ lệ tạo củ đạt cao nhất (83,33%) trên môi trường có bổ sung tổ hợp BAP (1,0 mg/L) và PP333 (0,3 mg/L) và số củ/cây là 5,58. Nồng độ đường sucrose tối ưu để tăng đường kính và trọng lượng củ là 70g/L. 100% cây có bộ rễ củ sống sót ngoài vườn ươm, sinh trưởng và phát triển tốt trên đồng ruộng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH