Nghiên cứu một số điều kiện nuôi cấy măng tây (Asparagus officinalis) in vitro

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Yến, Vũ Thanh Sắc

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 28-34

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419199

 Măng tây (Asparagus officinalis L.) là loại rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra còn có tác dụng làm hoa cảnh. Nghiên cứu nhân giống in vitro Măng tây để cung cấp nguồn con giống đồng đều, sạch bệnh và giảm chi phí đáp ứng nhu cầu giống ngày càng cao là rất cần thiết. Trong nghiên cứu này, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo mẫu sạch bệnh, sự phát sinh chồi, tái sinh và phát triển chồi trong nuôi cấy Măng tây in vitro đã được khảo sát. Kết quả cho thấy, khử trùng hạt măng tây bằng HgCl2 0,1% trong 20 phút cho kết quả tốt nhất, tỉ lệ hạt sống nảy mầm không nhiễm bệnh đạt 70,83%
  Môi trường Murashige và Skoog bổ sung 20 gL-1 sucrose
  2 mg L-1 BAP và 15% v/V nước dừa thích hợp cho sự phát sinh chồi từ hạt (tỉ lệ nảy mầm đạt 90% với chiều cao trung bình 3,27 ± 0,35 cm sau 20 ngày nuôi cấy)
  Kích thích sinh trưởng thích hợp cho nhân chồi Măng tây in vitro là phối hợp BAP 2 mg L-1 với NAA 0,3 mg L-1. Môi trường Murashige và Skoog bổ sung sucrose 30 L-1
  BAP 2 mg L-1 và NAA 0,3 mg L-1 cho hệ số nhân chồi cao nhất, đạt 6,55 lần, các chồi có chất lượng tốt, to khỏe, xanh đậm., Tóm tắt tiếng anh, The Asparagus officinalis L. is a high-grade vegetable with rich nutritional content. In addition to being used as an ornamental flower. Research on in vitro propagation of Asparagus in order to provide a uniform, disease-free and cost-effective seed source while meeting the increasing demand for seed is essential. In this study, the factors affecting disease-free prototyping, shoot proliferation, regeneration and shoot growth in Asparagus officinalis L. in vitro culture were investigated. The results showed that sterilization of asparagus seeds with HgCl2 0.1% for 20 minutes gave the best results, the percentage of uninfected germinated seeds reaching 70.83%
  Murashige & Skoog medium supplemented with 20 gL-1 sucrose
  2 mg L-1 BAP and 15% v/V coconut water were suitable for shoot growth from seeds (germination rate reached 90% with average height 3.27 ± 0.35 cm after 20 days of culture). A suitable growth promoter for A. officinalis L. shoot multiplication in vitro is the combination of BAP 2 mg L-1 with NAA 0.3 mg L-1. Murashige & Skoog medium supplemented with sucrose 30 L-1
  BAP 2 mg L-1 and NAA 0.3 mg L-1 gave the highest shoot multiplication factor, reaching 6.55 times, the shoots are in good quality, big, strong, and dark green.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH