Khảo sát ảnh hưởng của vi sóng và siêu âm đến quá trình trích ly thu nhận saponin từ cam thảo đất Scoparia dulcis L

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Thị Ngọc Nhơn, Lê Ngọc Thúy An

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2021

Mô tả vật lý: 293-298

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419299

Với mục đích áp dụng các phương pháp trích ly thân thiện với môi trường, hiệu quả trích ly cao, nghiên cứu này thực hiện so sánh ảnh hưởng của 2 phương pháp trích ly siêu âm và vi sóng để thu nhận saponin từ cam thảo đất. Các thông số của quá trình như nguyên liệu/dung môi (1/20 - 1/40 w/v), công suất siêu âm (20% - 40%), thời gian siêu âm (5 - 15 phút) đối với phương pháp siêu âm và tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi vi sóng (1/20 - 1/40 w/v), công suất vi sóng (150 - 800W), thời gian vi sóng (30 giây - 2 phút) đối với phương pháp vi sóng đã khảo sát. Kết quả thực nghiệm cho thấy sự tương tác của các thông số nguyên liệu/dung môi, công suất, thời gian vi sóng, siêu âm có ảnh hưởng đến hàm lượng saponin thu được. Phương pháp vi sóng thu nhận được hàm lượng saponin cao so với siêu âm, mở rộng tiềm năng cho ngành thực phẩm và dược phẩm., Tóm tắt tiếng anh, In order to apply environmentally friendly extraction methods with high extraction efficiency, this study examined the different impacts of ultrasonic assisted and microwave assisted extraction methods on the extraction of saponins from licorice. The ultrasonic assisted extraction method was done with the ratio of material/ solvent from 1/20 to 1/40, the ultrasonic power from 20% to 40%, and the ultrasound time from 5 to 15 minutes. Meanwhile, the microwave assisted extraction method was done with the ratio of material/ solvent ratio from 1/20 to 1/40 (w/v), the microwave power from 150W to 800W, and the microwave time from 30 seconds to 2 minutes. Experimental results show that the changes in the ratio of raw material / solvent, capacity, microwave time and ultrasound time affect the obtained content of saponin. The study's results show that the microwave assisted extraction method obtains more saponins than the ultrasound assisted method, bringing more benefits for the food processing and pharmaceutical industries.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH