Đánh giá điều kiện bảo quản hạt phấn của dưa lưới Nhật Bản Cucumis melo L. (họ bầu bí)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: The Sang Mai, Tran Dong Phuong Nguyen

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 580 Plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 87-94

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419361

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã được thực hiện về việc chọn và nhân giống dưa để giảm chi phí sản xuất. Hạt F1 của loài này thường được tạo ra bởi các dòng bố mẹ. Đáng chú ý, các dòng bố mẹ được tách ra khỏi nhau để đảm bảo nguyên liệu làm giống. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào về việc thiết lập các điều kiện thích hợp để bảo quản hạt phấn của dưa lưới Nhật Bản Cucumis melo L. Trong nghiên cứu này, hạt phấn của loài C. melo được sấy khô ở nhiệt độ 38 oC, trong 1,5 giờ để làm nguyên liệu. Sau khi bảo quản trong axeton ở 5 oC trong 3, 5, 7 ngày, hoặc trong nitơ lỏng trong 5 ngày, hạt phấn được nhuộm bằng triphenyl tetrazolium clorua (TTC) để đánh giá khả năng sống và khả năng thụ phấn của chúng. Sau đó, các thông số sau bao gồm tỷ lệ sống sót của hạt phấn, phân tích hình thái của hạt phấn, tỷ lệ đậu quả của hạt phấn, trọng lượng quả, tỷ lệ hạt chắc và khả năng nảy mầm của hạt dưa được phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống của ngũ cốc lần lượt là 86,58%, 88,38%, 87,28% hoặc 88,58% ở nhóm được bảo quản trong axeton trong 3, 5, 7 ngày hoặc nitơ lỏng trong 5 ngày. Tỷ lệ quả được thụ tinh là 100% ở nhóm được bảo quản trong nitơ lỏng trong 5 ngày. Nhưng tỷ lệ nảy mầm từ hạt chắc cao nhất, với 94,00% ở nhóm được bảo quản trong axeton trong 3 ngày. Phương pháp tốt nhất là bảo quản hạt phấn trong axeton trong 3 ngày.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH