Văn hóa ứng xử nhất là ứng xử trong cộng đồng người làm nghề thủ công từ lâu nhận được sự quan tâm cùa toàn xã hội. Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều làng nghề vì chạy theo lợi nhuận đã có biểu hiện ứng xử đi ngược với đạo lý như làm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết phân tích những điểm mạnh trong văn hóa ứng xử và một số hạn chế trong các mối quan hệ của người làm nghề chế biến nông sản vùng ven đô Hà Nội. Bài nghiên cứu lý giải những thành công trong việc tận dụng và ứng phó của người làm nghề trong các mối quan hệ. Bài viết là cứ liệu khoa học về thực trạng văn hóa ứng xử của người làm nghề, từ đó cộng đồng cư dân sẽ đưa ra giải pháp để phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế hướng đến xây dựng môi trường làng nghề phát triển bển vững, hài hòa giữa phát triển kình tế và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập hiện nay.