Màu tự nhiên ngày càng được quan tâm và ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là phổ màu vàng đến đỏ bởi chúng không chỉ kích thích sự thèm ăn mà còn góp phần nâng cao giá trị cảm quan cho sản phẩm. Tuy nhiên, hợp chất màu được trích từ thực vật rất kém bền ở các điều kiện xử lý nhiệt và điều kiện môi trường. Một trong những nguyên liệu có thể trích ly phổ màu trên là gỗ vang (Caesalpinia sappan). Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cụ thể về trích ly hợp chất màu cũng như đánh giá độ bền màu của loại nguyên liệu gỗ vang. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định điều kiện trích thích hợp và sự bền màu của gỗ vang. Nguyên liệu được trích ly bằng dung môi ethanol tại các nồng độ khác nhau 0%, 25%, 50%, 75% và 99,5%
trich ly tại các mức nhiệt độ nhiệt độ phòng (29 ± 1°C), 40°C, 60°C, 80°C và 100°C và trích ly trong các mức thời gian từ 30 phút đến 240 phút với độ biến thiên là 30 phút. Nhiệt độ và pH được sử dụng làm yếu tố để đánh giá độ bền màu của dịch trích ly từ gỗ vang. Các mức nhiệt độ 70°C và 90°C được sử dụng cho yếu tố nhiệt độ xử lý nhiệt trong 90 phút (độ biến thiên 15 phút). Natri hydrophotphat (NaH2PO) và natri dihydrophosphat (Na2HPO4) được sử dụng làm dung dịch đệm cho pH môi trường từ 3,0 đến 9,0 với độ biến thiên 0,5 đơn vị. Kết quả các điều kiện trích ly màu từ nguyên liệu gox vang cho thấy sử dụng dung môi ethanol 50°, nhiệt độ trích 100°C/90 phút trong thời gian trich ly 90 phút cho độ hấp thụ (Abs) của dịch trich ly có giá trị cao. Dịch trích ly có màu vàng ở điều kiện pH từ 3,0 đến 6,5, trong khi các dịch trích ở pH >
7,0 cho màu đỏ nhạt đến đỏ đậm. Dịch màu khá ben sau khi xử lý ở nhiệt độ 70°C và 90°C.