Đất nông nghiệp ở nước ta không những đang suy giảm về diện tích mà còn đối mặt với tình trạng suy thoái về chất lượng do nhiều nguyên nhân thuộc cả về điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội. Các vật liệu cải tạo đất truyền thống, điển hình là phân hữu cơ, đang ngày càng cạn kiệt về số lượng và khó kiểm soát về chất lượng. Gần đây, vai trò và tiềm năng ứng dụng của các loại vi tảo nói chung và tảo lam nói riêng trong nông nghiệp nhận được nhiều quan tâm của các nhà nghiên cứu. Mục tiêu của bài tổng quan là khái quát những lợi ích mang lại khi sử dụng tảo lam trong nâng cao độ phì đất cũng như cải thiện năng suất và chất lượng nông sản. Tác giả đã tiếp cận và cập nhật các kết quả nghiên cứu mới về ứng dụng của tảo lam trên thế giới và các nghiên cứu về sự phân bố, thành phần loài và điều kiện nuôi trồng ở Việt Nam. Theo đó, hiệu quả của sử dụng tảo lam trong cải tạo đất đã được chỉ ra một cách có hệ thống và điều kiện của Việt Nam hoàn toàn phù hợp cho việc nuôi trồng loại vi sinh này. Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để khắc phục những trở ngại trong sử dụng và nuôi trồng vi tảo ở nước ta., Tóm tắt tiếng anh, Agricultural land in Vietnam not only decreases in the area but also confronts the degradation of soil quality due to both natural and social-economic factors. Traditional soil conditioners, particularly organic fertilizers, have been more and more inadequate and difficult to control the quality. Recently, the role and potential of microalgae and blue-green algae in particular in agriculture have become a concerning subject of many researchers. The objectives of this review were to summarize the benefits of using blue-green algae in enhancing soil fertility as well as improving the yield and quality of agricultural products. The author has approached and updated the latest publications on the application of cyanobacteria in the world and studies on the distribution, species composition, and culturing conditions in Vietnam. Accordingly, the effectiveness of using c blue-green algae in soil amelioration has been systematically shown and the conditions of Vietnam are absolutely suitable for the cultivation of these microorganisms. Further studies should be required to overcome the obstacles in the use and culture of microalgae in Vietnam.