Nghiên cứu sử dụng bã thải cà phê làm cơ chất trồng nấm hoàng đế

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Anh Duy, Nguyễn Nhựt Đông, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Ngọc Nhi

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học - Đại học Thủ Dầu Một, 2020

Mô tả vật lý: 44-48

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419633

Việc nghiên cứu ứng dụng bã thải cà phê làm cơ chất trồng nấm Hoàng đế (Calocybe indica) đã giảm bớt vấn đề ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kết quả sau 50 ngày thực nghiệm nuôi trồng nấm ở 15 thùng (40 x 30 x 25cm) với 5 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được bố trí lặp lại 3 lần cho thấy, nấm Hoàng đế sinh trưởng và phát triển tốt ở tất cả các nghiệm thức. Đặc biệt, nấm Hoàng đế hoàn toàn sinh trưởng và phát triển được trên nguồn cơ chất 100% bã thải cà phê có khối lượng nấm (0,337c ± 0,055) thu hoạch tương đương với nghiệm thức 100% mùn cưa (0,347c ± 0,023). Khối lượng nấm trung bình cao nhất là nghiệm thức 75%CP và 25%MC (0,793a ± 0,067) có khác biệt thống kê với các nghiệm thức còn lại. Việc áp dụng quy trình trồng nấm Hoàng đế từ bã thải cà phê sẽ hiệu quả hơn nhiều ở những nơi gần các công ty chế biến cà phê hòa tan bởi tận dụng được nguồn cơ chất sẵn có., Tóm tắt tiếng anh, The research on the application of coffee residue for Calocybe indica has reduced environmental pollution and got high economic efficiency. After 50 days, experimental results of growing mushrooms in 15 box (40 x 30 x 25cm) with 5 treatments, each treatment was repeatedly arranged 3 times showed that the Milky mushroom grows and develops well in all treatments. In particular, milky mushroom was fully grown and developed on the source of 100% coffee residue with the weight of fungus (0.337c ± 0.055) harvested equivalent to 100% sawdust treatment (0.347c ± 0.023). The highest average fungal weigh was 75% CP and 25% MC (0.793a ± 0.067). It was statistically different from the other treatments. The application of the method growing milky mushrooms from coffee residues will be much more effective in places near instant coffee processing companies by taking advantage of the available substrate.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH