Hấp phụ khí CO2 từ than sinh học vỏ hạt mắc-ca

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Hồng Nam, Nguyễn Văn Đông, Trần Văn Bẩy, Vũ Ngọc Linh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 628 Sanitary and municipal engineering Environmental protection engineering

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ (Đại học Công nghiệp Hà Nội), 2022

Mô tả vật lý: 126-129

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419783

Sản lượng và diện tích trồng cây mắc-ca ngày càng tăng nhanh kéo theo lượng phụ phẩm nông nghiệp vỏ hạt mắc-ca tăng theo, gây nên những lo ngại về môi trường. Một trong những phương pháp để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường là chuyển đổi thành than sinh học bằng phương pháp nhiệt phân nhằm hấp phụ khí CO2. Giải pháp này vừa giúp giảm thiểu lượng phụ phẩm nông nghiệp thừa vừa giúp giảm ô nhiễm môi trường không khí. Nhiệt phân vỏ hạt mắc-ca được thực hiện trong lò nung Nabartherm ở điều kiện 600o Ctrong môi trường khí N2. Kết quả phân tích SEM-EDS và hấp nhả N2 cho thấy hình thái học bề mặt than sinh học có độ gồ ghề không đồng nhất, diện tích bề mặt của than sinh học là 127,44m2 /g. Kết quả phân tích FTIR cho thấy có rất ít nhóm chức xuất hiện trên bề mặt than, chứng tỏ sự hấp phụ khí CO2 chủ yếu là hấp phụ bằng cơ chế thu giữ vật lý. Ứng dụng của than sinh học trong hấp phụ khí CO2 được thực hiện ở quy mô phòng thí nghiệm điều kiện nhiệt độ phòng và áp suất khí quyển, tốc độ dòng CO2 5 lít/phút, đạt giá trị cao nhất và ổn định 1,1mmol/g. Kết quả này chứng minh than vỏ hạt mắc-ca có thể được sử dụng làm chất hấp phụ khí CO2 rẻ và thân thiện với môi trường., Tóm tắt tiếng anh, The rapid development in the plantation area of macadamia trees has led to an increase in the number of agricultural by-products, most importantly macadamia nut shells, and may cause environmental concerns if not treated properly. One of the methods to reduce the negative impact on the environment is to convert it into biochar by pyrolysis for CO2 adsorption. Pyrolysis of macadamia nut shells was carried out by Nabertherm at 600o C in an atmosphere containing pure N2. The results of SEM-EDS analysis and N2 adsorption/desorption isotherms showed that the biochar structure was highly porous, and the surface area of biochar was 127.44m2 /g. The FTIR analysis results showed that very few functional groups existed on the surface, suggesting that the CO2 adsorption onto this biochar would rather follow a physical capturing mechanism. The application of biochar for CO2 adsorption was carried out in laboratory conditions of room temperature and atmospheric pressure, CO2 flow rate of 5 liters /min, and achieved a high and stable CO2 adsorption value at 1.1mmol/g. This result showed that macadamia nut shells could be used for the production of cheap and environmentally friendly absorbent.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH