Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của bổ sung enzyme protease lên năng suất sinh trưởng và năng suất thịt của cút Nhật Bản giai đoạn 1-35 ngày tuổi. Tổng 432 cút lúc 1 ngày tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) và được lặp lại 3 lần, mỗi lần lặp lại là 36 con cút. Các NT thí nghiệm lần lượt là đối chứng (ĐC) chỉ gồm khẩu phần cơ sở (KPCS), P120 gồm KPCS có bổ sung 120mg protease/kg TA, P125 gồm KPCS có bổ sung 125mg protease/kg TA và P150 gồm KPCS có bổ sung 150mg protease/kg TA. Kết quả thí nghiệm cho thấy không có ảnh hưởng của protease trong khẩu phần lên khối lượng (KL), TKL, tiêu tốn thức ăn (TTTA) và hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTA) trong suốt giai đoạn sinh trưởng của cút Nhật Bản. Tuy nhiên, việc bổ sung 125mg protease/kg TA đã cải thiện đáng kể HSCHTA so với các nghiệm thức khác trong giai đoạn cút Nhật Bản ở 22-35 ngày tuổi (P<
0,05). Sau khi giết mổ ở 35 ngày tuổi, nghiệm thức P125 có KL thân thịt, KL thịt đùi, tỷ lệ thịt đùi và KL mề nặng đáng kể hơn so với ĐC (P<
0,05). Có thể đề nghị bổ sung 125mg protease/kg TA để cải thiện được năng suất sinh trưởng và năng suất thịt ở cút Nhật Bản. , Tóm tắt tiếng anh, The effect of protease enzyme supplementation in the diet of Japanese quails were determined on the growth performance and carcass traits from 1-35 days of age. A total of 432 quails at a day old were randomly divided into four dietary treatments, each treatment consisted of three replications of 36 quails per replicate. The treatment diets were Control contained a basal diet without additive and P120, P125, P150 contained the basal diet plus 120, 125, 150mg protease/kg of feed. Results showed that there were no effects of dietary supplementation with protease on body weight, body weight gain, feed intake and FCR during the growing period of Japanese quails. However, the supplementation of 125mg protease/kg of feed resulted in significant effect on the improvement of FCR as compared to other diets throughout the 22-35 days of Japanese quails (P<
0.05). After slaughtering at 35 days of age, the P125 treatment increased significantly carcass weight, thigh meat weight, thigh meat percentage and gizzard weight compared with the control group (P<
0.05). It is possible suggested that supplementation of 125mg protease/kg feed to improve the growth performance and carcass traits of Japanese quails.