Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng bệnh nhân tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2019

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Thanh Hà, Nghiêm Nguyệt Thu, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Phú, Trần Quang Thắng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 613 Personal health and safety

Thông tin xuất bản: Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2022

Mô tả vật lý: 93-102

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 419997

 Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng bệnh lý ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và nuôi dưỡng. Mục tiêu Đánh giá TTDD và mô tả thực trạng nuôi dưỡng bệnh nhân TBMMN tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019. Phương pháp Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả Trong số 125 Bệnh nhân TBMMN có tuổi trung bình 76,0 ± 10,4. Mức thay đổi lúc nhập viện và sau 1 tuần đối với cân nặng là 50,9 ± 7,6 kg so với 50,7 ± 7,5, đối với BMI là 21,6 ± 2,2 kg/m2 so với 21,5 ± 2,1. Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD) lúc nhập viện theo công cụ NRS 2002 là 77,6%. Tỷ lệ SDD theo BMI trong ngày đầu là 16,8%, sau 7 ngày tăng lên 22,4%. Tỷ lệ bệnh nhân được nuôi ăn sau <
 24 giờ đầu là 94,4%, từ 24 đến 48 giờ là 5,6%. Bệnh nhân được nuôi ăn qua sonde dạ dày chiếm tỷ lệ cao nhất với 68%. Tỷ lệ bệnh nhân đạt mức năng lượng từ 25 - 30 kcal/kg/ngày trong ngày đầu chiếm 22,4%, ngày thứ 7 tăng lên 48,8%. Kết luận Tỷ lệ bệnh nhân TBMMN có nguy cơ SDD cao và tăng lên sau 1 tuần nằm viện. Bệnh nhân được nuôi dưỡng phần lớn qua đường ruột trong vòng 24 giờ đầu nhập viện với mức năng lượng và protein tăng lên sau 1 tuần nằm viện nhưng chưa đủ mức nhu cầu khuyến nghị.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH