3kg Lá đắng (Vernonia amygdalina Del.) được chiết xuất với cồn 96% sau đó lắc phân bố thu được 3 phân đoạn PE, CHCl3 và EtOAc
trong đó thông qua sàng lọc khả năng chống oxi hóa (Folin-Ciocalteu và thử nghiệm DPPH), phân đoạn EtOAc được lựa chọn làm đối tượng nghiên cứu tiếp theo. 20g phân đoạn EtOAc thông qua các kĩ thuật sắc kí, tinh chế đã phân lập và xác định cấu trúc 3 chất lần lượt là V1 (300mg - Cynarosid) , V2 (30mg - Luteolin) và V3 (41,3mg - Cosmosiin). Cả 3 chất phân lập được đều có khả năng chống oxi hóa tốt trên mô hình DPPH. Trong đó V1 và V2 có tác dụng dọn gốc tự do DPPH mạnh hơn cả chứng dương Rutin (IC50 = 9,47µM) với IC50 lần lượt là 5,8µM và 4,8µM, Tóm tắt tiếng anh, 3kg air-dried leaves of Vernonia amygdalina was extracted with 96% ethanol to yield 517g extract, which succesively portioned with solvents to obtain 30 g PE, 15g CHCl3 and 20 g EtOAc. Through bioassay-guided of antioxidant activity, EtOAc fraction was chosen to the next steps. 20g EtOAc fraction was seperated by column chromatography and was purified by crystalization to obtain 3 compounds V1 (300mg), V2 (30 mg) and V3 (41,3mg) which were characterized as Cynarosid, Luteolin and Cosmosiin respectively. All isolated compounds possessed antioxidant activity meanwhile V1 and V2 had the stronger antioxidant effect than standard (Rutin, IC50 = 9,47µM) with the IC50 = 5,8 µM and 4,8µM.