Khảo sát quy trình chiết xuất tối ưu cao lá Trầu không và công thức bào chế gel rửa mặt chứa cao lá Trầu không có tác dụng kháng khuẩn. Thiết kế mô hình thực nghiệm và bào chế 10 công thức bào chế gel rửa mặt chứa cao lá Trầu không gồm carbopol 940, propylen glycol, NaOH 10%, natri benzoat, menthol trong cồn và chất tạo bọt. Tính kháng khuẩn của gel từ cao lá Trầu không được khảo sát trên in vitro bằng phương pháp khuếch tán trên thạch. Kết quả Quy trình chiết xuất bằng phương pháp đun hồi lưu với dung môi nước ở nhiệt độ 70oC, tỉ lệ dung môi/dược liệu là 4,0341, thời gian chiết là 129 phút và lượng dịch cô còn lại trước khi lắc phân bố với DCM là 91,4mL sẽ đạt được mức độ kháng Staphylococcus aureus và Escherichia coli, hàm lượng polyphenol trong cao là cao nhất. Kết quả thực nghiệm cho thấy công thức 9 đạt được độ nhớt, độ pH và khả năng tạo bọt thích hợp cho sản phẩm dạng gel dùng rửa mặt và có tác dụng kháng khuẩn.