Ảnh hưởng của bổ sung tinh bột nghệ và bột nghệ trong khẩu phần lên năng suất sinh sản và chất lượng trứng của chim cút Nhật Bản

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Huỳnh Chí Thiện, Ngô Thị Minh Sương, Nguyễn Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Kim Khang

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 51 - 55

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 420427

 Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của mức độ bổ sung trong khẩu phần của tinh bột nghệ và bột nghệ lên năng suất sinh sản và chất lượng trứng trong giai đoạn 49-132 ngày tuổi ở chim cút Nhật Bản. Tổng 40 cút lúc 49 ngày tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT)
  mỗi NT gồm 10 cút đẻ (một cút/lần lập). NT đối chứng (ĐC) cho ăn khẩu phần cơ sở và và tinh bột nghệ (TBN) ở các mức TBN0,05, TBN0,1 và bột nghệ (BN) BN0,1 cho ăn KPCS lần lượt chứa 0,05% tinh bột nghệ, 0,1% tinh bột nghệ và 0,1% bột nghệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy KL đầu kỳ và cuối kỳ, tăng KL, KLT và TTTA của cút đẻ giữa các NT có sự sai khác không có ý nghĩa thống kê NT (P>
 0,05). Tuy nhiên, bổ sung TBN và BN có xu hướng cải thiện 4,05-4,88% tỷ lệ đẻ, 3,4-4,1 trứng/con tổng NST và giảm 0,13-0,34g TA/gtrứng HSCHTA so với ĐC (P>
 0,05). Mặc dù hầu hết các chỉ tiêu về chất lượng trứng trong nghiên cứu này khác biệt giữa các NT bổ sung nghệ không đáng kể (P>
 0,05), chỉ tiêu KL và chỉ số lòng đỏ thì cao hơn ở các NT bổ sung so với ĐC (P<
 0,05). Bổ sung TBN và BN trong khẩu phần của cút đẻ giúp cải thiện hiệu quả kinh tế từ 9% đến 14% so với ĐC.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH