Nghiên cứu khả năng nhân giống Thù lù cạnh bằng hạt - Giải pháp nâng cao thu nhập cho ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Phạm Thị Thanh Hương

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2021

Mô tả vật lý: 326-331

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 420456

Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng nhân giống Thù lù cạnh qua khả năng nảy mầm hạt sau khi xử lý hạt bằng ngâm nước ở các nhiệt độ khác nhau (nhiệt độ thường, 25°C, 45°C, 60°C, 100°C) trong 3 giờ rồi vớt ra 1) Ủ trên đĩa pertri, 2) Gieo hạt trực tiếp trên giá thể đất nền vườn ươm. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nảy mầm trung bình của hạt giống Thù lù cạnh ngâm ở nhiệt độ 45°c trong 3 giờ và sau 10 ngày gieo trên đĩa petri là cao nhất, dao động từ 53,33- 58,00%, còn tỷ lệ này với hạt giống ngâm ở nhiệt độ thường và 25°c chỉ dao động từ 24.53-48.27%. Ớ điều kiện tối ưu này, tỷ lệ nảy mầm trung bình cao nhất của hạt giống xuất xứ Bến Tre và An Giang tương ứng là 58.00% và 53.33%. Tương tự, khi sử dụng giá thể đất nền vườn ươm, hạt giống xuất xứ Bến Tre và An Giang cho tỷ lệ nảy mầm đạt tương ứng là 88.00% và 83,33%. Kết quả này bước đầu cho thấy hạt được thu thập ở các vùng sinh thái khác nhau có tỷ lệ nảy mầm không khác nhau nhiều khi gieo trên cùng điều kiện thí nghiệm, bên cạnh đó tỷ lệ nảy mầm cũng phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng và môi trường. Hạt giống xử lý trong điều kiện tối ưu là nhiệt độ 45°c trong 3 giờ. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để nghiên cứu tiếp theo trong việc phát triển các tiêu chuẩn cao về chất lượng hạt giống. , Tóm tắt tiếng anh, This study evaluated the propagation ability of Physalis angulate through the germination rate of seeds. In this study, Physalis angulate seeds were soaked in water at different temperatures (room temperature, 25°c, 45°c, 60°C and 100°C) for 3 hours, then they were (1) incubated on the pertri dish, and (2) sown directly into the nursery substrate. The study finds out that seeds which were soaked in water at 45°c for 3 hours, then were sown on the pertri dish for 10 days have the highest germination rate from 53.33 to 58.00%. Meanwhile, the germination rates of seeds which were soaked at room temperature and at 25°c range from 24.53-48.27%. At optimal conditions, the highest average germination rates of seeds from Ben Tre Province and An Giang Province are 58.00% and 53.33%, respectively. For seeds which were sown into the nursery substrate, the highest average germination rates of seeds from Ben Tre Province and An Giang Province are 88.00% and 83.33%, respectively. These results initially reveal that seeds from different ecological regions have not much different germination rates when they are sown under the same experimental conditions. In addition, the study's results show that the germination rate of seeds also depends on temperature, humidity, nutrition and envừonment. The optimal treating condition of seeds is 45°c for 3 hours. This study is expected to provide useful information for further researches on developing high standards for seed quality.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH