Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn phấn bưởi chua với một số vật liệu khác sử dụng trong thụ phấn bổ sung bằng máy phun đến năng suất giống bưởi Phúc Trạch

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết, Vũ Việt Hưng, Vương Sỹ Biên

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 150 - 158

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 420707

Nhằm ổn định năng suất của một chủng loại cây ăn quả đặc sản đem lại nguồn thu nhập cao, giống bưởi Phúc Trạch (Citrus grandish sp.) đã và đang được người dân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thụ phấn bổ sung bằng nguồn phần của các giống bưởi khác, bằng phương pháp thủ công, mất nhiều thời gian và cần nhiều lao động. Công trình nghiên cứu này tiến hành trong 2 năm 2017 - 2019 tập trung vào việc xác định hỗn hợp phấn bưởi chua và vật liệu pha trộn với tỷ lệ thích hợp áp dụng trong phương pháp phun thụ phấn bổ sung bằng máy phun. Kết quả nghiên cứu cho thấy Thụ phấn bổ sung bằng cách phun hỗn hợp phấn bưởi chua với 3 loại vật liệu (bột CaCO3, bột sữa, bột gạo) theo 3 tỷ lệ phối trộn (bột/ phấn = 1/2, 1/3 và 1/4)) đều có tác dụng nâng cao khả năng giữ quả trên cây rõ rệt (cao hơn đối chứng không phun từ 2,82 đến 3,74 lần), qua đó làm tăng số quả thực thu và năng suất bưởi Phúc Trạch (gấp 6,2 đến 7,75 lần so với đối chứng) mà không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về quả trong đó bột CaCO3 đem lại tác dụng tốt hơn hai vật liệu còn lại và hiệu quả thu được cũng cao nhất (lãi thuần cao hơn đối chứng từ 15,06 đến 16,13 lần).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH