Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động to lớn đến chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu nói chung, gây gián đoạn, và xáo trộn chuỗi cung ứng thực phẩm Việt Nam nói riêng. Đại dịch mang lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng bởi rủi ro yêu cầu chúng ta cần thiết phải chuẩn bị, đối phó và vượt qua. Các rủi ro phức tạp và tác động lẫn nhau, do đó, nghiên cứu này nhằm đánh giá tầm quan trọng, mối quan hệ đan xen giữa các yếu tố rủi ro trong chuỗi cung ứng thực phẩm tại Việt Nam bằng phương pháp DEMATEL. Nghiên cứu cho thấy rủi ro về thay đổi trong chính sách và rủi ro thay đổi hành vi tiêu dùng có ảnh hưởng rất mạnh, là yếu tố nguy cơ kéo theo các rủi ro khác. Tuy là nguyên nhân, thay đổi nhu cầu và hành vi tiêu dùng vẫn bị rủi ro thay đổi chính sách từ nhà nước chi phối, trong khi đó, việc thay đổi chính sách hay không lại chịu sự tác động từ việc nông dân bị giảm thu nhập và hành vi người tiêu dùng thay đổi., Tóm tắt tiếng anh, The COVID-19 pandemic has had a significant impact on the global food supply chain in general, caused disruption and disturbance to the Vietnamese food supply chain in particular. Pandemic has brought severe consequences
the impact of risk requires us to identify and deal with potential threats. Risks are complex and interact with each other. Therefore, this study aims to evaluate the importance and intersection of risk factors in the food supply chain in Vietnam by DEMATEL method. Research shows that policy change risk and risk of changing consumer behavior have a great influence, which is risk factors potentially lead to other threats. Despite being the cause, changing consumption behavior is still dominated by policy change
in the meantime, changing policy is affected by the decrease in farmer income and changes in consumer behavior.