Đặc điểm đạm về vi sinh vật trong đất trồng dưa leo được tưới nước thải sau túi ủ khí sinh học

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Nga Bùi, Thanh Thảo Đặng, Công Thuận Nguyễn, Hoàng Duy Nguyễn, Phương Thảo Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 25 - 33

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 420722

Nghiên cứu này đánh giá đặc điểm của đạm amoni và nitrát, mật số vi sinh vật hiếu khí, hàm lượng Coliforms và E coli trong đất trồng dưa leo được tưới với nước thải sau túi ủ khí sinh học nhằm đánh giá khả năng sử dụng nước thải sau túi ủ khí sinh học như phân hữu cơ lỏng để trồng dưa leo, Thí nghiệm gom nghiệm thức 1 như nghiệm thức đối chứng (tưới nước kênh), nghiệm thức 2 (bón phân hóa học với hàm lượng đạm như khuyến cáo) và nghiệm thức 3 (tưới nước thải sau túi ủ khí sinh học với hàm lượng đạm tương đương 75% lượng đạm ở nghiệm thức phân hóa học). Hàm lượng NNH, N-NO,, tóng mật số vi sinh vật hiểu khi trong đất được xác định ở các thời điểm trước khi gieo hạt giống dua leo, 15 ngày sau khi gieo (NSKG), 30 NSKG, 45 NSKG và sau khi thu hoạch dưa leo. Mật số Coliforms và E. coli trong đất chi được xác định ở thời điểm trước khi gieo và sau khi thu hoạch. Kết quả cho thấy, năng suất dưa leo giữa nghiệm thức bón phân hóa học và tưới nước thải khác biệt không ý nghĩa. Hàm lượng N-NH và N-NO, có khuynh hướng cao hơn trong đất được bón phân hóa học so với đất được tưới nước thải. Hàm lượng N-NH, trong đất biến động tùy theo thời điểm tăng trưởng của dua leo và có khuynh hướng thấp ở thời điểm sau khi thu hoạch. Hàm lượng N-NO có khuynh hướng tăng dần theo thời gian trong dưa leo và có sự tích lũy sau khi thu hoạch. Tổng mật số vi sinh vật hiểu khi ở nghiệm thức bón phân hóa học không cao hơn có ý nghĩa so với nghiệm thức tưới nước thải. Mật số Coliforms và E. coli ở nghiệm thức tưới nước thải cao hơn có ý nghĩa so với nghiệm thức bón phân hóa học. Mật số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms và E. coli có khuynh hướng gia tăng theo thời gian trồng dưa leo, do đó, nên vệ sinh đất trồng dưa leo sau khi thu hoạch để làm giảm mật số Coliforms và E. coli. Dựa trên các đặc điểm về năng suất và đạm trong đất thì sử dụng nước thải sau túi ủ khi sinh học để trồng dưa leo ở quy mô nông hộ là khả thi.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH