Thừa cân, béo phì và thói quen ăn uống không lành mạnh là các vấn đề dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp (UTTG). Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của người bệnh UTTG tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 91 người bệnh UTTG. Thừa cân, béo phì lấy theo ngưỡng cho người châu Á với BMI ≥ 23 kg/m2. Kết quả cho thấy tỷ lệ thừa cân, béo phì của người bệnh UTTG là 28,6%. Người bệnh có thói quen tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm thịt đỏ (67%), thực phẩm chiên rán (60,5%)
thực phẩm chế biến sẵn (26,7%)
rau họ cải (80,2%). Ngược lại, rất ít người bệnh thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm sau cá và hải sản (15,1%)
hạt và quả hạch (3,5%)
ngũ cốc nguyên hạt (3,5%)
rau củ giàu beta-caroten (9,3%). Các yếu tố liên quan tới thừa cân, béo phì bao gồm tuổi trên 60 (OR = 4,1)
nam giới (OR = 5,2)
và thường xuyên tiêu thụ thịt đỏ (OR = 3,4).