Tối ưu hóa điều kiện lên men để sản xuất Sophorolipid bằng phương pháp đáp ứng bề mặt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Phước Thọ, Nguyễn Hoàng Dũng, Nguyễn Phạm Trúc Anh, Nguyễn Thị Bạch Huệ, Trương Phước Thiên Hoàng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576.36 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 155-163

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421004

 Trong nghiên cứu này, phương pháp đáp ứng bề mặt được sử dụng để tối ưu hóa các điều kiện lên men sản xuất sophorolipid (SL). Nhằm sàng lọc các yếu tố hàm lượng mật rỉ đường, hàm lượng dầu đậu nành, pH, nhiệt độ, thời gian lên men thì thiết kế Plackett-Burman được sử dụng. Trong các yếu tố khảo sát, 3 yếu tố hàm lượng mật rỉ đường, hàm lượng dầu đậu nành và nhiệt độ là tác động nhiều nhất (p<
 0,05) đến quá trình lên men. Để xác định giá trị tối ưu của 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lên men, thì thiết kế Plackett-Burman là lựa chọn thích hợp. Kết quả với hàm lượng 134,27 g/l mật rỉ đường, 4.35% dầu đậu nành, nhiệt độ là 28,38°C sẽ cho hàm lượng sophorolipid thu nhận được là 50,87 g/l, trong đó hàm lượng sophorolipid dạng lactone chiếm 80%. Tiến hành lên men lượng lớn 100 lít môi trường trong bioreactor 500 lít hàm lượng sophorolipid là 52,15 ± 0,55 g/l không có sự chênh lệch nhiều khi lên men ở erlen 250 ml, năng suất sản xuất và tốc độ sản xuất của quá trình lên men lần lượt là 0,0074 g sophorolipid/g sinh khối/giờ và 0,3104 g sophorolipid/lít/giờ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH