Bài báo nghiên cứu quá trình chưng cất tinh dầu gừng từ chi gừng Zingiber bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của sóng siêu âm. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng hiệu suất thu hồi tinh dầu gừng trong quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của siêu âm đã được nghiên cứu. Các điều kiện khảo sát bao gồm dạng nguyên liệu lựa chọn (xay nhuyễn, cắt khúc, cắt lát, công suất siêu âm (150
187,5
225
262,5
300 W), thời gian siêu âm (10, 20, 30,40, 50, 60 phút), thời gian chưng cất (60, 120, 180, 240, 300, 360 phút). Hiệu quả của quá trình chưng cất có hỗ trợ siêu âm thể hiện qua lượng tinh dầu thu được. Kết quả nghiên cứu thu được là công suất sóng siêu âm (225W) với thời gian siêu âm 30 phút và thời gian chưng cất 240 phút cho hiệu suất 2,19%., Tóm tắt tiếng anh, This study explores the steam distillation process of ginger essential oil from the genus Zingiber by using the ultrasound-assisted extraction method. This study also examines the factors affecting the extraction efficiency including the type of material (pureed, chopped, and sliced), the ultrasonic power (150, 187.5,225,262.5, and 300 W), the ultrasound treatment time (10,20,30,40, 50, and 60 minutes), the distillation time (60, 120, 180, 240, 300, and 360 minutes). The study's results show that the extraction efficiency reaches the highest rate of 2.19% when the ultrasound treatment is 30 minutes with the ultrasonic power of 225W, and the distillation time is 180 minutes.