Nghiên cứu được tiến hành nhằm phân vùng chất lượng nước và đề xuất vị trí và các thông số chất lượng nước quan trọng tại Khu bảo tồn Mỹ Phước sử dụng thống kê đa biến. Phân tích cụm thứ bậc (HCA- Hierarchical Clustering Analysis) và phân tích thành phần chính (PCA-Principal Component Analysis) được sử dụng trong đánh giá các vị trí và chỉ tiêu vào mùa khô (4/2018) tại 28 vị trí thu mẫu. Các chỉ tiêu được phân tích bao gồm nhiệt độ, pH, độ dẫn điện (EC), oxy hòa tan (DO), tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxy sinh hóa (BOD), nhu cầu oxy hóa học (COD), nitrate (N-NO3), lân hòa tan (P-P<
V), ammonia (N- NH4+). Phân tích HCA đã chia các vị trí thu mẫu thành 5 nhóm vị trí, có tính chất chất lượng nước tương đồng. Phân tích này đề xuất được 5 vị trí thu mẫu bao gồm vị trí số 1 (hoặc một trong các vị trí thuộc nhóm 3), vị trí 2 (hoặc một trong các vị trí thuộc nhóm 5), vị trí 6 (hoặc một trong những vị trí trong nhóm 2), vị trí 20 hoặc 21 và vị trí 28. Kết quả phân tích cho thấy chất lượng nước tại các nhóm vị trí bị nhiễm hữu cơ và các chất dinh dưỡng
trong đó nhóm 1 có chất lượng nước tốt nhất và nhóm 4 có chất lượng nước kém nhất. Kết quả phân tích PCA cho thấy TSS, P-PO4% BOD là chỉ tiêu ảnh hưởng quan trọng nhất đối với chất lượng nước trong mùa khô.