Đánh giá hiện trạng hoạt động giết mổ lợn quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Thị Hạnh, Lại Mạnh Toàn, Lê Thúy Hằng, Lê Tiến Dũng, Nguyễn Ngọc Lương, Nguyễn Văn Tấn, Trần Sơn Hà, Vũ Chí Thiện

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 75 - 78

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421061

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng hoạt động của cơ sở giết mổ lợn tại 3 huyện Diễn Châu, Nam Đàn và Yên Thành nhằm cung cấp dữ liệu ban đầu phục vụ xây dựng mô hình quản lý chất thải trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Kết quả cho thấy công suất thiết kế 9,63 con/ngày, công suất thực tế 4,17 con/ngày, diện tích trung bình là 79,50 m2/cơ sở (bao gồm cả phần diện tích lối đi), thời gian lưu giữ lợn trước khi giết mổ là 13,33 giờ, 100% cơ sở áp dụng giết mổ trên sàn và gây choáng bằng búa/chày, có 26,67% cơ sở dùng nước máy cho hoạt động giết mổ. Lượng chất thải rắn phát sinh từ hoạt động giết mổ lợn là 5,1 kg/con. Lượng nước sử dụng trong hoạt động giết mổ lợn là 196,1 l/con (không bao gồm nước rửa sàn, dụng cụ giết mổ,...), có 36,67% cơ sở có thu gom tiết triệt để và 10% cơ sở giết mổ áp dụng biện pháp tiết kiệm nước. Từ kết quả nêu trên có thể thấy đang có những mối nguy tiềm ẩn gây mất vệ sinh thú y, môi trường và an toàn thực phẩm đòi hỏi cần phải có những giải pháp can thiệp phù hợp để cải thiện tình hình.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH