Hải miên (Stysa sp.) chứa rất nhiều hoạt chất sinh học (polyphenol, hremaglutinin) và các chủng vì nấm sinh kháng sinh đã và đang được các nha khoa học quan tâm nghiên cứu. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện chiết soxhlet khác nhau (pH dung môi, thời gian, tỷ lê dung môi/ nguyên liêu chiết, nhiệt độ và số lần chiết lặp lại) lên hàm lượng polyphenol tổng số, hoạt tính chống oxy hóa và ức chế enzyme β glucosidase của hải miên thu thập từ vùng biển Ninh Thuận. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, hàm lượng polyphenol tổng số, hoat tính chống oxy hóa và ức chế enzyme β glucosidase cua hai miên cao nhất tương mg 7,76±0,19 (%), 99,012±2,47 (mg acid ascorbic/g DW), 28,751±0,73 ng Fe50g DW) và 74,24±1,94 (%) khi chiết ở dung môi pH 6 trong 60 phút với tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu là 30/1 (v/w) tai nhiệt độ 80oC và chiết 01 lần bằng kỹ thuật soxklet.