Đặc điểm hình thái và nảy mầm của hạt sa sâm nam (launaea sarmentosa)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Trinh, Phạm Công Anh, Trần Quang Dần, Võ Châu Tuấn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Đại học Đà Nẵng), 2022

Mô tả vật lý: 87-92

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421456

Sa sâm nam (Launaea sarmentosa) là loài cây thuốc có nhiều giá trị tiềm năng và cần được phát triển trồng sản xuất. Nảy mầm là bước khởi đầu quyết định sự thành công của công tác sản xuất hạt giống, tuy nhiên các thông tin về sự nảy mầm của hạt vẫn còn hạn chế. Vì vậy, nghiên cứu này đã tiến hành đánh giá các đặc điểm hình thái và nảy nầm của hạt Sa sâm nam ở trong các điều kiện khác nhau. Kết quả cho thấy Sa sâm nam có hai loại hạt Hạt màu đen và màu vàng với đặc điểm hình thái và nảy mầm khác nhau. Hạt bắt đầu nảy mầm sau 2 - 3 ngày, thời gian nảy mầm trung bình là 8,92 ngày, tỉ lệ nảy mầm tổng 15,46 - 36,93% và nhiệt độ thích hợp cho nảy mầm là 25 - 28oC. Ngoài ra, hạt vẫn duy trì khả năng nảy mầm ở điều kiện mặn và tỉ lệ nảy mầm sau 14 ngày bảo quản. Những thông tin này là hữu ích cho công tác sản xuất hạt giống., Tóm tắt tiếng anh, Launaea sarmentosa is a potentially valuable medicinal plant and needs to be developed in cultivation as a crop. Seed germination is an important stage which establishes a successful growth of plants, but there have been no information on the germination of Launaea sarmentosa seeds. This study investigated characteristics of the seed morphology and germination. The observations showed that the plant had two types of seeds covered by white and black coats, called yellow and black seeds, which had differences in the morphology and germination. The seeds were characterized by the first day of germination of 2 - 3 days, mean germination time of 8.92 days, final germination percentage of 15.46 - 36.93%, and optimal temperature for germination of 25 - 28oC. Moreover, the seeds still maintained their germination in saline condition (100 mM NaCl) and storage time of 14 days. These findings are useful for producing of Launaea sarmentosa seeds.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH