Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố thuộc văn hóa lễ hội và ẩm thực Khmer ảnh hưởng đến phát triển du lịch sinh thái (DLST) tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều đồng bào Khmer sinh sống. Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở kết hợp giữa phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng. Nghiên cứu định tính được thực hiện thông qua thảo luận nhóm tập trung cùng các chuyên gia. Nghiên cứu định lượng được thực hiện thông qua khảo sát trực tiếp đối tượng là các nhà quản lý, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 4 yếu tố thuộc văn hóa lễ hội và ẩm thực Khmer tác động đến phát triển DLST tại các tỉnh ĐBSCL có nhiều đồng bào Khmer sinh sống, cụ thể (1) Văn hóa ẩm thực của đồng bào Khmer
(2) Các nghi lễ theo tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Khmer
(3) Các phong tục nghi lễ theo tín ngưỡng Dân gian, (4) Các hoạt động lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer. Từ kết quả này, nghiên cứu đề xuất một số hàm ý chính sách phát triển DLST gắn với văn hóa Khmer tại các tỉnh ĐBSCL có đông đồng bào Khmer sinh sống.