Ảnh hưởng của đột biến điểm G/T tại đầu 5' intron 1 gen Waxy đến hàm lượng amylose và độ bền gel ở một số mẫu giống lúa Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lưu Thị Vân, Nguyễn Chính Việt, Nguyễn Quốc Trung, Tống Văn Hải

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 339-346

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421537

 Chất lượng nấu nướng và ăn uống của gạo bao gồm hàm lượng amylose (AC) và độ gền gel (GC) là các tiêu chí quan trọng quyết định giá thành gạo xuất khẩu của Việt Nam. Các đặc tính này chủ yếu phụ thuộc vào thành phần amylose trong nội nhũ hạt gạo và do gen Waxy quy định. Mục đích của nghiên cứu này là xác định ảnh hưởng của đột biến điểm G/T ở gen Waxy với AC và GT ở một số mẫu giống lúa của Việt Nam. Nghiên cứu tiến hành đánh giá trên 64 mẫu giống lúa thu
  kết quả phân tích được 26 mẫu giống có AC cao, 5 mẫu giống có AC trung bình
  20 mẫu giống có AC thấp
  2 mẫu giống có AC rất thấp và 11 mẫu giống có AC xếp vào nhóm lúa nếp. Kết quả đánh giá GC cũng phân loại mẫu giống gồm 25 mẫu giống rất cứng
  1 mẫu giống cứng
  13 mẫu giống trung bình
  11 mẫu giống mềm và 14 mẫu giống rất mềm. Phân tích sử dụng chỉ thị CAPS (Cleaved amplified polymorphic sequence) đã phát hiện 31 mẫu giống mang SNP loại G tương ứng với alen Wxa và 33 mẫu giống mang SNP loại T tương ứng với alen Wxb. So sánh kết quả xác định kiểu gen và kiểu hình cho thấy chỉ thị PCR-AccI xác định alen Wxb của gen Waxy có độ chính xác cao cần ứng dụng trong công tác chọn tạo giống lúa có hàm lượng amylose trung bình chất lượng cao.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH