Hoạt tính chống oxy hóa của thiamine (vitamin B1) đã được nghiên cứu thông qua ba cơ chế chống oxy hóa chính cơ chế chuyển nguyên tử hydro (HAT), chuyển đơn điện tử (SET) và chuyển proton (PT) bằng phương pháp lý thuyết phiếm hàm mật độ (DFT). Các thông số nhiệt động học đặc trưng như năng lượng phân ly liên kết (BDE), năng lượng ion hóa (IE), ái lực điện tử (EA) và ái lực proton (PA) đã được tính toán trong pha khí, nước và pentyl ethanoate (PEA) ở mức lý thuyết M05-2X/6-311++G(d, p)//M05-2X/6-31+G(d). Kết quả cho thấy các giá trị BDE thấp nhất tại vị trí C10-H lần lượt là 86,3
88,9 và 87,3 kcal/mol trong pha khí, nước và PEA. Dung môi ít ảnh hưởng tới BDE, trong khi đó các giá trị PA, IE và EA giảm đáng kể khi tính trong dung môi. Như vậy khả năng chống oxy hóa của thiamine theo cơ chế HAT được ưu tiên trong pha khí. Dung môi tạo điều kiện thuận lợi cho thiamine thể hiện khả năng chống oxy hóa theo cơ chế PT và SET.