Tối ưu hóa các thông số tách chiết polysaccarit và đánh giá hoạt tính sinh học từ rễ cây sâm xuyên đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đinh Thị Kim Hoa, Lưu Hồng Sơn, Ngô Xuân Bình, Nguyễn Thị Tình, Tạ Thị Lượng, Vũ Thị Hạnh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 829-839

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421717

 Sâm Xuyên Đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như polysaccarit, saponin, flavonoid. Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của đơn yếu tố đến quá trình chiết xuất, làm cơ sở thực hiện tối ưu chiết xuất. Dịch chiết thu nhận được đánh giá khả năng kháng khuẩn, kháng oxy hóa và chống viêm. Kết quả đơn yếu tố khi chiết xuất polysaccarit từ rễ sâm xuyên đá là thời gian siêu âm 60 giây ở tần số 37kHz, ethanol 80%, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu 15/1 (ml/g), thời gian chiết 90 phút, nhiệt độ chiết 80°C. Điều kiện tối ưu chiết xuất polysaccarit từ rễ sâm xuyên đá là siêu âm 64,67 giây ở tần số 37kHz
  ethanol 81,56%, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu 15,33/1 (ml/g), thời gian chiết 90 phút, nhiệt độ 80°C, hàm lượng polysaccarit đạt 16,1948 mg/g rễ cây. Dịch chiết từ rễ sâm xuyên đá có khả năng ức chế các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus K
  Staphylococcus aureus
  Shigella flexneri
  Bacillus subtilis
  Escherichia coli
  Pseudomonas spp và Salmonella spp. với đường kính vòng kháng khuẩn tương ứng 8,01
  18,06
  8,03
  6,84
  15,33
  9,39 và 10,13mm. Giá trị IC50 là 168,94 ± 5,28 (μg/ml) khi đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa. Khả năng chống viêm lần lượt là 28,31 ± 1,04
  33,76 ± 1,06
  50,04 ± 2,03
  71,14 ± 2,81 (% biến tính BSA) tương ứng với nồng độ cao chiết 0,78125
  1,5625
  3,125
  6,350 (μg/ml).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH