Ảnh hưởng của mật độ và liều lượng phân đạm đến sinh trưởng và năng suất giống ngô lai MN585 vụ đông xuân và xuân hè 2017 tại Đồng Tháp

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đoàn Vĩnh Phúc, Lê Quý Kha, Ngô Ngọc Hưng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 29-36

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421821

 Nhằm đánh giá ảnh hưởng của mật độ và liều lượng phân đạm đến sinh trưởng, chống chịu và năng suất của giống ngô MN585 trong vụ đông xuân 2016-17(ĐX) và xuân hè 2017 (XH) tại huyện Thanh Bình - Đồng Tháp, thí nghiệm được bố trí 2 yếu tố theo kiểu ô chia nhỏ, 3 lần nhắc lại. Ô lớn (yếu tố chính) gồm 5 mức đạm (120, 160, 200, 240 và 280 kg N/ha), ô chia nhỏ (yếu tố phụ) gồm 4 mức độ (11, 8,4, 7,1 và 5,7 vạn cây/ha trong vụ đông xuân và 14,3, 9,5, 7,1 và 5,7 vạn cây/ha trong vụ xuân hè. Nền phân lân và kali như nhau giữa các nghiệm thức mật độ và phân đạm, tương ứng 90kg P2O5 và 60 kg K2O/ha. Diện tích ô cơ bản 5m x 4,2m (21m2), mỗi ô gieo 6 hàng, khoảng cách hàng 70 cm. Kết quả cho thấy, tăng mật độ làm giảm thời gian gieo-trỗ cờ, gieo - phun râu và chín sinh lý
  giảm trạng thái cây, trạng thái bắp
  tăng chiều cao cây, cao đóng bắp, tỷ lệ nhiễm sâu bệnh
  giảm chiều dài bắp, số hạt/bắp, khối lượng 1000 hạt trong cả hai vụ. Tăng liều lượng phân đạm kéo dài thời gian gieo-tung phấn, gieo-phun râu và chín sinh lý
  tăng chiều cao cây, cao bắp, dài bắp, khối lượng 1000 hạt. Liều lượng đạm thấp hoặc cao làm giảm trạng thái cây, trạng thái bắp, độ bền là và tăng tỉ lệ đổ ngã, chống chịu sâu bệnh và giảm năng suất. Năng suất giống ngô MN585 đạt cao nhất ở mật độ 7,1 vạn cây/ha x bón 200 kg N/ha trong vụ đông xuân 2016-17 và mật độ 7,1 vạn cây/ha x 240 kg N/a trong vụ xuân hè 2017.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH