Nghiên cứu sử dụng quả điều ủ chua làm thức ăn cho bò thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đinh Thị Quỳnh Liên, Đoàn Vĩnh, Hoàng Thị Ngân, Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Văn Phú, Phạm Ngọc Thảo, Phạm Văn Quyến, Phan Thị Tường Vi

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ Chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 40-47

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421855

 Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của khẩu phần ăn sử dụng quả điều giả ủ chua đến sinh trưởng của bò thịt. Tổng cộng 60 bò thịt Brahman có khối lượng trung bình 228 kg được bố trí theo phương pháp ngẫu nhiên hoàn toàn với 5 nghiệm thức (NT) thí nghiệm, mỗi NT lặp lại 3 lần, 4 bò/lần lặp lại. Bò ở các NT được cho ăn khẩu phần có quả điều ủ với 0,2% men vi sinh cùng các cơ chất
  tỷ lệ quả điều cùng cơ chất cụ thể như sau NT 1 100% quả điều
  NT 2 70% quả điều + 30% cám gạo
  NT 3 75% quả điều + 25% rơm
  NT 4 75% quả điều + 25% thân ngô khô
  NT 5 75% quả điều + 25% bã sắn khô. Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 01 đến tháng 12 năm 2020 tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia súc lớn - Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng quả điều ủ men vi sinh cùng 30% cám hoặc 25% rơm hoặc 25% thân cây ngô khô hoặc 25% bã sắn khô đều cho kết quả về sinh trưởng tốt. Sử dụng quả điều ủ với rơm hoặc thân cây ngô khô sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn (với chi phí thức ăn) cho 1 kg tăng khối lượng thấp nhất. Quả điều ủ với men vi sinh có bổ sung 25% rơm, 25% thân cây ngô khô hoàn toàn có thể thay thế 75% cỏ tươi trong mùa khô để làm thức ăn cho bò với tăng khối lượng tuyệt đối 521 đến 531 g/con/ngày với hệ số chuyển hóa vật chất khô (VCK) thức ăn từ 10,44 đến 10,56 kg thức ăn/kg tăng khối lượng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH