Ảnh hưởng của protease và axít hữu cơ đến sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà ri lai

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồ Lê Quỳnh Châu, Lê Đình Phùng, Nguyễn Hữu Văn, Nguyễn Thị Mùi, Nguyễn Xuân Bả, Võ Thị Minh Tâm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 38 - 44

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 421963

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung protease và axít hữu cơ vào khẩu phần đến sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà Ri lai. Tổng cộng 360 con gà Ri lai (¾ Ri ¼ Lương Phượng) 1 ngày tuổi có khối lượng đồng đều được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên vào 20 ô chuồng. Năm nghiệm thức đã được sử dụng bao gồm nghiệm thức đối chứng âm, nghiệm thức đối chứng dương, nghiệm thức bổ sung protease, nghiệm thức bổ sung axít hữu cơ, nghiệm thức bổ sung hỗn hợp protease và axít hữu cơ. Mỗi nghiệm thức được thực hiện với 4 lần lặp lại. Gà thí nghiệm được đánh giá khả năng sinh trưởng trong giai đoạn 0-12 tuần tuổi và đánh giá tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở tuần tuổi thứ 13. Kết quả cho thấy việc bổ sung protease và axít hữu cơ vào khẩu phần không có ảnh hưởng đáng kể đến sinh trưởng của gà Ri lai. Hệ số FCR cao nhất ở nghiệm thức đối chứng âm và không sai khác giữa đối chứng dương với các nghiệm thức có bổ sung protease và axít hữu cơ. Tỷ lệ tiêu hóa toàn phần biểu kiến vật chất khô và chất hữu cơ của gà ở các nghiệm thức đối chứng dương, bổ sung protease và axít hữu cơ cao hơn ở đối chứng âm. Trong khi đó, tỷ lệ protein tích lũy đã được cải thiện 11,54-22,10% ở các nghiệm thức protease và axít hữu cơ so với nghiệm thức đối chứng dương và cao hơn đối chứng âm. Tỷ lệ tích lũy protein ở khẩu phần bổ sung protease cao hơn ở hỗn hợp protease và axít hữu cơ. Ngoài ra, sử dụng các khẩu phần tự trộn có bổ sung protease, axít hữu cơ đã giảm lượng N đào thải so với khi sử dụng thức ăn công nghiệp.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH