Khảo sát thị trường bán lẻ và đánh giá chất lượng một số loại sữa tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhằm so sánh thành phần của các loại sữa bột và sữa tươi. Trên cơ sở đó tiến hành đánh giá chất lượng sữa bột bằng máy phân tích sữa Milko Scope. Việc đánh giá chất lượng dựa trên khảo sát các chỉ tiêu tỷ trọng, hàm lượng béo, hàm lượng protein, hàm lượng lactose, hàm lượng khoáng, hàm lượng chất khô không béo (SNF) và băng điểm. Kết quả đo lường cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về thành phần dinh dưỡng cơ bản giữa các loại sữa bột sau khi pha, hàm lượng các chỉ tiêu được phân tích trong sữa bột sau khi pha đều cao hơn sữa tươi. Các mẫu sữa kiểm tra đều nằm trong khoảng cho phép so với các tiêu chuẩn về sữa. Như vậy, cho thấy các mẫu sữa trên địa bàn thành phố Mỹ Tho đều đạt về yêu cầu chất lượng., Tóm tắt tiếng anh, The study "Market survey and quality assessment of some types of milk in My Tho city, Tien Giang province" was carried out to assess the quality of powdered milk sold on the market and compare the composition of different types of powdered milk after mixing as well as between them and fresh milk. The quality of powdered milk after mixing was evaluated with Milko Scope milk analyzer. The quality assessment is based on the survey of the following criteria density, fat content, protein content, lactose content, mineral content, nonfat dry matter (SNF) and band score. The results showed that there was no significant difference in the basic nutritional composition between different types of powdered milk after mixing, and the analyzed contents in the powdered milk after mixing were higher than that of fresh milk. Tested milk samples were within the allowable range compared to the milk standards. Thus, it shows that the milk samples in My Tho city all met the quality requirements.