Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả ở tỉnh Sơn La những nămả quản đây đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận nhờ chính sách khuyến khích phát triển toàn diện quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả của tỉnh. Tuy nhiên, tỉ lệ xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả của Sơn La còn thấp (dưới 20% đối với tất cả các loại cây ăn quả chủ lực), nhiều khó khăn tồn tại trong khâu sản xuất và chế biến, chính sách hỗ trợ sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả còn thiếu đồng bộ. Bằng việc sử dụng phương pháp phân tích tổng quan chính sách, thống kê mô tả, thống kê so sánh, đánh giá tác động của chính sách nghiên cứu tập trung xem xét giải quyết các mục tiêu và đạt được các kết quả (i) Hệ thống hoá hệ thống chính sách khuyến khích sản xuất phục vụ xuất xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh Sơn La
(ii) Đánh giá kết quả thực hiện chính sách
(iii) Phân tích ưu điểm, tồn tại hạn chế, nguyên nhân của các tồn tại hạn chế
và (iv) Đề xuất giải pháp hoàn thiện cơ chế, chính sách chính sách khuyến khích sản xuất phục vụ xuất xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả chủ lực trên địa bàn Tỉnh., Tóm tắt tiếng anh, Fruit production and consumption in Son La province have gained remarkable achievements in recent years thanks to the policy of encouraging the comprehensive development of the production, processing and consumption. Nevertheless, the export of fruit products in Son La is considerably low (less than 20% for all flagship fruits)
many difficulties exist in production and processing
policies supporting the production and export of fruit products are incomplete. Using the methodology of policy overview analysis, descriptive statistics, comparative statistics, impact assessment of research policies, the study focused on addressing objectives and achieving the following results (i) Systematizing the policies to encourage production for export of key fruit products in Son La province
(ii) Assess the results of policy implementation
(iii) Analysis of advantages, challenges and its reasons
and (iv) Proposing solutions to improve mechanisms and policies to encourage production for export of flagship fruit products in the province.