Tối ưu hóa hàm lượng polyphenol trong dịch chiết của Persicaria pulchra (BI.) Soják

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hà Cẩm Anh, Lê Minh Tấn, Nguyễn Phạm Đức Chính, Vũ Thị Ái Xuân

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2020

Mô tả vật lý: 112-118

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 422042

Polyphenol là một trong những thành phần phổ biến trong thực vật trong tự nhiên và đồng thời còn được chứng minh là hợp chất có hoạt tính sinh học rất đa dạng và có rất nhiều ứng dụng trong y học cũng như mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Nghể hay Persicaria pulchra (Bl.) Soják là một trong những thực vật đã dược y học cổ truyền Việt Nam sử dụng trong nhiều bài thuốc, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu công bố về thành phần cũng như là các hoạt tính sinh học của loài cây này. Nhằm để có thể mở rộng ứng dụng loài cây này, sau những đánh giá sơ bộ ban đầu trong các nghiên cứu trước, trong nghiên cứu này đã thực hiện tối đa hóa hàm lượng polyphenol có trong dịch chiết ethanol của lá nghể. Kết quả cho thấy, điều kiện chiết tối ưu để thu được hàm lượng polyphenol cao nhất là 555,52 mg/g ở 60°C trong thời gian phút 14,74 phút với tỉ lệ rắn/lỏng (lá nghể/dung môi) là 19,48 (g/mL) và sử dụng dung môi ethanol 62,22%. Kết quả xác định hoạt tính của mẫu tối ưu cũng cho thấy khả năng ức chế enzyme tyrosinase và khả năng kháng oxy hóa cao của mẫu tối ưu với giá trị IC50 là lượt là 56,78 µg/mL và 4,43 µg/mL tốt hơn so với các mẫu khảo sát sơ bộ ban đầu với giá trị IC50 đối với hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase và bắt gốc tự do DPPH lần lượt là 84,94 µg/mL và 10,41 µg/mL. , Tóm tắt tiếng anh, Polyphenols, a common natural compounds, were proven as bio compounds which have diverse bioactivities and applications in medicine, cosmetics, food, and pharmaceutical production. Persicaria pulchra (Bl.) Sojak has been used in Vietnamese traditional herbal medicine. However, there has not been much research about their composition and biological activities. In order to explore more applications of this plant, this study is to maximize the obtained total polyphenol in the ethanol extract of leaves of Persicarìa pulchrà (Bl.) Sojak. This study's results show that the optimum conditions to obtain the highest total polyphenol content of 555.52mg/g in the extract are the extraction time of 14.74 minutes at 60°C, the solid/liquid ratio of 19.48 (g/mL) and the ethanol concentration of 62.22%. Ill addtion, the tyrosinase inhibitory and antioxidant activities of the optimum sample have the IC50 value of 56.78 µg/mL and 4.43 µg/mL, respectively. These values are better than the values of initial preliminary samples with the IC50 value of the tyrosinase inhibitory and antioxidant activities of 84.94 µg/mLand 10.41µg/mL, respectively.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH