Đổi mới mô hình kinh doanh và kết quả hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp: Bằng chứng tại Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Ngô Quang Huân, Nguyễn Quang Thu, Trần Nha Ghi

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học - Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, 2020

Mô tả vật lý: 63-76

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 422055

Theo thống kê của GEM (2018) cho thấy tỷ lệ khởi nghiệp thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 3,5 năm là 20,8%. Sự thất bại của các doanh nghiệp khởi nghiệp được đề cập là đổi mới mô hình kinh doanh chưa hiệu quả. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm kiểm định mối quan hệ giữa đổi mới mô hình kinh doanh và kết quả hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp bằng phương pháp ước lượng mô hình cấu trúc tuyến tính tối thiểu từng phần (PLS-SEM) với cỡ mẫu là 150 doanh nghiệp khởi nghiệp. Kết quả nghiên cứu cho thấy 3 thành phần của đổi mới mô hình kinh doanh đổi mới giá trị sáng tạo, đổi mới giá trị cung cấp và đổi mới giá trị nắm giữ ảnh hưởng cùng chiều đến kết quả hoạt động trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Kết quả nghiên cứu đem lại giá trị thực tiễn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong việc thực hiện đổi mới mô hình kinh doanh. Cuối cùng, nghiên cứu đưa ra một số hạn chế và hướng nghiên cứu tiếp theo., Tóm tắt tiếng anh, According to GEM (2018), the success rate of start-up firms under 3.5 years is 20.8%. The main reason leading to the failure of start-up firms is ineffective innovating business models. This study aims to test the relationship between business model innovation and start-up performance by the method of estimating Partial Least Square - Structural Equation Modeling (PLS-SEM) with the sample size of 150 start-up firms in Vietnam. The research results show that the three components of BMI value creation innovation, value proposition innovation and value capture innovation positively influence start-up performance in the initial start-up phase. The research results contribute practical significance to the owners/managers of start-up firms and start-up support organizations in the implementation of BMI to improve start-up performance. Finally, the study addresses some limitations and proposes future research directions.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH