Ảnh hưởng của cúc dại (wedelia trilobata l., hitch) trong khẩu phần đen sự tận dụng dưỡng chất và phát thải khí mê tan của dê

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Danh Mô

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 60-67

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 422105

 Một nghiên cứu tại Trường Đại học Kiên Giang được thực hiện nhằm sử dụng Cúc dại (Wedelia trilobata L., Hitch) làm nguồn thức ăn thô cho dê để giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Nghiên cứu gồm có một thí nghiệm in vitro bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức (NT) Cúc dại thay thê' cho cỏ Lông Tây, lục bình và rau muống 0, 20, 40, 60, 80 và 100% và 3 lần lặp lại
  và một thí nghiệm in vivo vuông Latin 4x4, có 4 NT khẩu phần (Cúc dại thay thế cho cỏ Lông Tây 0, 50, 75 và 100%) nuôi 4 dê Bách Thảo đực (10-llkg) trong 4 giai đoạn (20 ngày/giai đoạn). Kết quả cho thâỳ khi tăng tỷ lệ Cúc dại 0-100% đã làm tăng khả năng lên men in vitro, pH giảm, vi sinh vật dạ cỏ và sinh khí tăng (P<
 0,05), trong khi hàm lượng khí mê tan giảm (P<
 0,05). Lượng tiêu thụ dưỡng chất, tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến và tích lũy nitơ của dê cũng tăng dần (P<
 0,05) khi thay thế' cỏ Lông Tây bằng Cúc dại 0-100%. Từ đó, khối lượng dê thay đổi tích cực hơn (5,60 so với 1,14%, P<
 0,05). Hơn nữa, lượng phát thải khí mê tan giảm dần từ 6,64% xuống còn 3,61% năng lượng thô thu vào của dê (P<
 0,05). Mặc dù vậy, chỉ nên sử dụng Cúc dại thay thê cho cỏ Lông Tây 50-75% trong khẩu phần để dê tăng khối lượng hiệu quả và cường độ phát thải khí mê tan thấp. , Tóm tắt tiếng anh, A study at Kiengiang University was to use Wedelia trilobata L. Hitch as a forage source fed goats for mitigating greenhouse gas emission. The study consisted of an in vitro experiment designed completely randomized with 6 treatments (Wedelia substituted for Para grass, water hyacinth, and water spinach at ratios of 0, 20, 40, 60, 80, and 100%) and 3 replications
  and an in vivo experiment designed 4x4 Latin Square with 4 treatments (Wedelia substituted for Para grass at ratios of 0, 50, 75 and 100%), 4 BachThao male goats (10-llkg of live weight) and 4 periods of 20 days. The results showed that increasing Wedelia from 0 to 100% increased the in vitro fermentation, pH decreased, rumen microorganisms and gas production increased (P<
 0.05), while the methane concentration decreased (P<
 0.05). The nutrients intake, apparent digestibility, and nitrogen retention also increased (P<
 0.05) as the ratio of Wedelia substituted for Para grass elevated from 0 to 100%. Thus, the goat's body weight changed more positively (5.60 vs 1.14%, P<
 0.05). Moreover, the methane emissions decreased from 6.64% down to 3.61% gross energy intake (P<
 0.05). However, it was advisable to only use Wedelia substituting for Para grass from 50 to 75% for effective weight gain and low methane emission intensity.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH