Hiệu quả bổ sung chế phẩm Herbiotic FS vào thức ăn nuôi lợn giai đoạn 70 đến 150 ngày tuổi

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đoàn Phương Thuý, Dương Thị Vi

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học Công nghệ Chăn nuôi, 2022

Mô tả vật lý: 21-30

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 422185

 Nghiên cứu được tiến hành tại trại thực hành trường Đại học Nông Lâm - Bắc Giang năm 2020 nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm Herbiotic FS cho lợn Duroc x F1 (Landrace x Yorkshire). Thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp ngẫu nhiên hoàn toàn và lặp lại 3 lần, mỗi lần 30 con lợn từ 70 ngày tuổi đến 150 ngày tuổi được phân ngẫu nhiên thành 3 lô lô đối chứng (không bổ sung), lô thí nghiệm 1 (bổ sung 0,025% chế phẩm) và lô thí nghiệm 2 (bổ sung 0,05% chế phẩm) vào thức ăn hỗn hợp. Kết quả cho thấy bổ sung chế phẩm Herbiotic FS có tác dụng tăng khả năng sinh trưởng của lợn giai đoạn 70 đến 150 ngày tuổi, giảm tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng, giảm tỷ lệ lợn mắc bệnh tiêu chảy. Việc bổ sung chế phẩm thảo dược Herbiotic FS (0,025%) trong thức ăn cho lợn Duroc x F1 (Landrace x Yorkshire) từ 70- 150 ngày tuổi đã cải thiện được 2,36% khối lượng
  2,9 % hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy 3,33% so với lô đối chứng. Khi bổ sung chế phẩm Herbiotic FS (0,05%) vào thức ăn cho lợn giai đoạn 70- 150 ngày tuổi đã cải thiện 5,32% khối lượng
  3,73% hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ lợn mắc bệnh tiêu chảy giảm 4,45% so với lô đối chứng. Kết thúc nuôi thí nghiệm, chọn 6 con có khối lượng trung bình mổ khảo sát đánh giá năng suất thịt. Năng suất thịt lợn tốt thông qua các chỉ tiêu khối lượng giết mổ, tỷ lệ móc hàm, tỷ lệ thịt xẻ, dày mỡ lưng và không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bổ sung chế phẩm Herbiotic FS vào thức ăn cho lợn nâng cao khả năng sinh trưởng, giảm tiêu tốn thức ăn, giảm tỷ lệ mắc bệnh., Tóm tắt tiếng anh, This study was carried out in the experiment farm of Bac Giang agriculture and forestry university in 2020 to evaluate effects of Herbiotic FS on the growth performance, meat productivity of Duroc x F1 (Landrace x Yorkshire). The experiment was designed in random method and repeated 3 times with 30 pigs from weaning (70 days) to 150 days for each time
  these were randomly assigned into 3 groups controls (no supplement), treatments 1 (supplementing 0.025% Herbiotic in mixed feed content) and), treatments 2 (supplementing 0.05% Herbiotic in mixed feed content). The results indicated that there was an increase on weight gain, average daily gain (ADG) of the pigs from 70 to 150 days old, resulting in the reduction of feed conversion ratio (FCR), reduction incidence of diarrhea in the experimental group. The result showed that the additional Herbiotic FS (0.025%) in pig's feed improved 2.36% weight gain and 2.9% feed conversion ratio, pig's diarrhea rate was 3.33% lower compared to the control. The additional Herbiotic FS (0.05%) in pig's feed improved 5.32% weight gain
  3.73% feed conversion ratio and pig's diarrhea rate was 4.45% lower compared to the control. At the end of experiments, 6 commercial pigs in each experiment were slaughtered to evaluate their carcass yiel. It had a good carcass yiel in terms of live weight, killing out percentage, carcass yield, pork back fast and and there was not significant difference among them. It is, therefore, recommended that using Herbiotic FS in diet could increase the growth rate, reduce FCR, reduce the incidence of disease.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH