Bài báo này nói về việc chế tạo và xác định khả năng kháng khuẩn của màng poly(vinyl alcohol) (PVA) phối hợp tinh dầu sả và chitosan. Hệ phân tán nano chitosan chứa tinh dầu được tạo ra bằng phương pháp gel hóa ion rồi phối trộn với dung dịch PVA trước khi tạo màng bằng phương pháp đúc từ dung dịch. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, mặc dù hàm lượng tinh dầu trong màng lên đến 15% nhưng nếu không có mặt chitosan thì màng không có khả năng kháng khuẩn E. coli. Màng chỉ chứa chitosan cũng không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, khi có mặt chitosan trong màng thì khả năng kháng khuẩn của màng bắt đầu xuất hiện ở hàm lượng tinh dầu 10% trong màng. Quan sát dưới kính hiển vi cho thấy khi không có mặt chitosan thì tinh dầu hình thành các tập hợp có kích thước lớn trong màng., Tóm tắt tiếng anh, This paper reports the preparation and determination of the antibacterial activity of poly(vinyl alcohol) (PVA) films containing lemongrass essential oil and chitosan. The chitosan nanodispersion system containing essential oils was created by ion gelation and mixed with PVA solution before forming the film by solution casting. The research results showed that, without chitosan, the film didn't have antibacterial activity against E.coli although the essential oil content in the film was up to 15 wt%. The film containing only chitosan also did not exhibit antibacterial activity. However, when both chitosan and essential oil were introduced in the film, the antibacterial ability of the membrane began to appear at 10 wt% of essential oil content. Microscopic observation showed that without chitosan, essential oils formed large aggregates in the film.