Nghiên cứu được tiến hành để chọn những cây bơ thuộc nhóm trung gian có phẩm chất quả ngon làm nguồn vật liệu chọn tạo giống mới. Khảo sát được thực hiện trên những cây bơ trồng riêng lẻ cho trái tại Tiền Giang. Các cây bơ được chọn tiến hành ghi nhận đặc điểm ra hoa, tỉ lệ các loại hoa trên cùng một cây, mô tả đặc điểm về quả và tiến hành phân tích các chỉ tiêu phẩm chất quả. Kết quả khảo sát đã chọn được 4 cây bơ trồng riêng lẻ có khả năng cho hoa tự thụ phấn và giao phấn với hoa trên cùng cây, được ký hiệu là Cai Lậy 1, Cai Lậy 2, Cai Lậy 3 và Chợ Gạo. Bốn cây bơ được chọn thích nghi tốt với điều kiện tại tỉnh Tiền Giang, cho năng suất từ 70-120kg quả/cây/năm. Trung bình tỉ lệ nhóm hoa tự thụ phấn chiếm khoảng 33,31%, nhóm hoa cận thụ phấn chiếm khoảng 11,25% và hoa nhóm A/nhóm B (không có khả năng thụ phấn) chiếm khoảng 51,45%. Các chỉ tiêu phẩm chất quả tốt như độ ẩm thịt quả (dao động từ 72,6-79,9%), độ cứng thịt quả (dao động từ 1,03-1,37N) và cao độ brix cao (dao động 10,0-12,0%). Cây bơ Cai Lậy 1 có hàm lượng lipid (20,5%) và hàm lượng protein (3,08%) cao hơn các giống bơ Booth loại I, bơ 034 được trồng ở Đà Lạt và bơ 034 trồng tại Tiền Giang.