Nghiên cứu xác định hợp chất xử lý sau thu hoạch nhằm giảm tỉ lệ thối hỏng quả xoài Yên Châu trong quá trình bảo quản

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Lệ Hằng Hoàng, Đức Hạnh Nguyễn, Thị Thu Hường Nguyễn, Văn Dũng Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 128 - 133

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 422814

 Nghiên cứu xác định hợp chất xừ lý loại bỏ vi sinh vật gây hư hỏng trên bề mật quà xoài Yên Châu nhàm giảm tỉ lệ quả thối hỏng trong quá trình bảo quản, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho sản xuất. Thí nghiệm khảo sát khả năng hạn chế thối hỏng quả xoài trong quá trinh bảo quản được tiến hành trên 4 chất diệt nấm (Thiabendazole, imazalin, NaHSO3 và nano bạc - đây là các hợp chất được phép sừ dụng trong xử lý sau thu hoạch rau quả tươi), ở một số nồng độ khác nhau với thời gian nhúng quả trong dung dịch xử lý là 3 phút trước khi bảo quản. Sau xử lý, quá xoài được đóng gói và đưa vào bảo quàn ở nhiệt độ 12 ± 1°C. Kết quả đánh giá các chỉ tiêu hóa lý quả và vi sinh gây hại trên vỏ quả trong quá trình bảo quản cho thấy, xử lý chất kháng khuẩn nano bạc ờ nóng độ 0,05% trong thời gian 3 phút cho hiệu quá tốt nhất. Sau 30 ngày bào quản tỷ lệ thối hỏng của quả xoài Yên Châu giảm xuống còn 10,27% so với đối chứng là 36,12%
  mật độ vi sinh vật hiếu khí tổng số trên vó quả <
  1,20.103 cfu/g (thấp hon rất nhiều so với đối chứng 3,60.10'° cfu/g), ngoài ra hàm lượng chất khô hòa tan tổng số và chất lượng cảm quan của quả được đánh giá cao, có khả năng lưu thông trên thị trường.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH