Nhằm thay thế các biện pháp sử dụng kháng sinh để kiểm soát vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, tác nhân chính gây hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm thẻ chân trắng, kháng thể IgY kháng V. parahaemolyticus (Anti-VP IgY) đã được nghiên cứu sản xuất. Để chứng minh khả năng ứng dụng của kháng thể Anti-VP IgY, nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra hiệu quả trung hòa vi khuẩn V. parahaemolyticus in vitro và hiệu quả bảo hộ trên tôm thẻ chân trắng của kháng thể Anti-VP IgY khi được sử dụng làm chất bổ sung vào thức ăn cho tôm ở quy mô phòng thí nghiệm và thực địa. Kết quả cho thấy kháng thể Anti-VP IgY có khả năng trung hòa in vitro vi khuẩn V. parahaemolyticus sống ở mật độ 5 x 10° CFU/mL với nồng độ tối thiểu là 5 mg IgY/mL, trong 24 giờ. Ở quy mô phòng thí nghiệm, liều cho ăn >
80 mg Anti-VP IgY/kg thức ăn giúp tôm đạt tỷ lệ sống 275% tại thời điểm 96 giờ sau khi cảm nhiễm bằng V. parahaemolyticus. Trong ao nuôi tôm thí nghiệm thực địa, với liều cho ăn >
80 mg Anti-VP IgY /kg thức ăn, tỷ lệ tôm sống qua mùa dịch đạt >
80%. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng kháng thể Anti-VP IgY có khả năng kiểm soát hiệu quả bệnh EMS ở tôm thẻ chân trắng.