Nghiên cứu tách chiết và khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa, kháng khuẩn của dịch chiết astaxanthin từ Rhodosporidium sp. bằng DMSO

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quốc Cường Dương, Nghĩa Sơn Hoàng, Đại Nghiệp Ngô, Quang Vinh Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (ĐH Tây Nguyên), 2021

Mô tả vật lý: 86-92

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 423046

Astaxanthin (3, 3'- dihydroxy-β, β carotene- 4, 4 '- Dione) là một sắc tố màu đỏ cam có tác dụng chống oxy hóa và hiệu quả ức chế vi khuẩn cao. Nấm men trong các chi Rhodotorula, Rhodosporidium, Sporidiobolus, Sporobolomyces được biết đến như là những nguồn tự nhiên tiềm năng để sản xuất carotenoid nói chung và sản xuất astaxanthin nói riêng. Rhodosporidium sp. hiện là một chủng nấm men có tiềm năng sinh học tổng hợp astaxanthin bên cạnh Phaffia rhodozyma. Với tiềm năng tuyệt vời của astaxanthin thu nhận từ Rhodosporidium sp., nghiên cứu thu nhận và đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa, kháng khuẩn của dịch chiết astaxanthin từ Rhodosporidium sp. bằng DMSO được tiến hành. Kết quả hàm lượng astaxanthin xác định bằng HPLC/MS là 5,09 µg/mg. Dịch chiết astaxanthin sau khi thu nhận sẽ thử hoạt tính kháng oxi hóa qua năng lực khử bắt gốc tự do ABTS+ và DPPH. Khả năng bắt gốc tự do DPPH, trong đó IC50 vitamin C và BHA cao hơn so với dịch chiết astaxanthin lần lượt là 2,62 lần 1,93 lần. Bắt gốc tự do ABTS+ của dịch chiết astaxanthin có giá trị IC50 là 14,83 µg/ml tương đương vitamin C và BHA lần lượt là 14,33 µg/ml và 14,43 µg/ml, năng lực khử của dịch chiết astaxanthin 25 µg/ml cao gấp 1,28 lần so với đối chứng vitamin C gấp 1,16 lần so với BHA. Như vậy astaxanthin là chất có hoạt tính kháng oxi hóa cao và cao hơn so với chất chuẩn là vitamin C và BHA. Hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết astaxanthin được nghiên cứu trên một số chủng vi khuẩn như Bacillus subtilis, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, Staphylococcus aureus đạt đường kính kháng khuẩn từ 16 đến 18 mm. Nghiên cứu chỉ ra rằng dịch chiết astaxanthin được thu nhận từ Rhodosporidium sp. có khả năng kháng oxy hoá và kháng khuẩn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH