Đánh giá hoạt tính sinh học của ginsenoside chiết xuất từ sâm Tam thất

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Chiếm Tài Đỗ, Minh Nam Hoàng, Hữu Hiếu Nguyễn, Trần Xuân Phương Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 50 - 57

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 423124

Sâm Tam thất bắc (Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen) được biết đến là vị thuốc rất quý, cho nhiều hàm lượng hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là ginsenoside. Sâm Tam thất bắc được trồng nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp. Trong nghiên cứu này, điều kiện chiết xuất ginsenoside Rg3 và Rb1 từ sâm Tam thất bắc dưới sự hỗ trợ của chế phẩm Viscozyme L đã được thiết kế dựa theo quy hoạch thực nghiệm bề mặt đáp ứng với mô hình cấu trúc có tâm. Bốn yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất được khảo sát là pH, tỉ lệ enzyme/nguyên liệu, nhiệt độ và thời gian thủy phân. Theo mô hình trên, ở pH 5,2, tỉ lệ enzyme/nguyên liệu 5,0%, nhiệt độ 51°C và thủy phân trong 74 phút thu được cao chiết có hàm lưỢng Rg3 và Rb1 cao nhất (lần lượt là 1,54+0,04 µg/mL và 42,37+0,03 ug/mL). Cao chiết này được thử nghiệm hoạt tính chống ung thư trên hai dòng tế bào ung thư biểu mô và gan bằng phương pháp gây độc tế bào. Đồng thời, khả năng chống đái tháo đường của cao chiết cũng được thử nghiệm thông qua khả năng ức chế enzyme a-glucosidase. Kết quả thử nghiệm cho thấy cao chiết được nghiên cứu đều thể hiện hoạt tính chống ung thư và đái tháo đường, là loại dược liệu tiếm năng trong việc điều trị các căn bệnh nguy hiểm trên.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH