Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học cây ba chạc (Euodia lepta (Spreng.) Merr., họ cam (Rutaceae) thu hái tại Đà Nẵng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Đạo Huỳnh, Thị Ngọc Bích Nguyễn, Thị Thúy Liểu Nguyễn, Thị Quỳnh Trịnh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Y Dược học Cần Thơ, 2023

Mô tả vật lý: 122-130

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 423249

 Phân tích đặc điểm hình thái, hiển vi, thành phần hoá học và tinh dầu cây Ba chạc. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Loài Ba chạc thu hái tại Đà Nẵng
  phân tích, mô tả, chụp hình các đặc điểm hình thái, giải phẫu của rễ, thân và lá. Xác định tên khoa học bằng phương pháp so sánh hình thái
  dùng phản ứng đặc trưng khảo sát thành phần hoá học
  tinh dầu được định lượng bằng phương pháp cất kéo hơi nước và phân tích bằng GC/MS. Kết quả Lá và rễ có chứa alkaloid, tinh dầu, flavonoid, coumarin, saponin, steroid, acid hữu cơ, đường khử, tinh bột... Hàm lượng tinh dầu trong lá Ba chạc là 0,097% (v/w) với 40 hợp chất được xác định (99,06%), với thành phần chính là β- citronellal (16,73%), β-citronellol (13,93%), D-Limonene (12,12%). Kết luận Các đặc điểm hình thái và giải phẫu của Ba Chạc đã được mô tả và minh họa chi tiết bằng hình ảnh giúp nhận định loài
  xác định được thành phần hóa học trong lá, rễ Ba chạc và thành phần chính có trong tinh dầu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH