Nghiên cứu nhằm xác định một số nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống có cổ phần niêm yết trên sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) giai đoạn năm 2011 - 2018, với 160 biến quan sát. Kết quả cho thấy Khả năng thanh toán ngắn hạn, vòng quay tài sản, doanh lợi tiêu thụ, tỷ lệ lạm phát và tốc độ tăng trưởng có tác động ngược chiều với cấu trúc vốn, nhưng các biến Quy mô doanh nghiệp và lãi suất cho vay lại cho kết quả ngược lại. Tuy nhiên, tất cả các biến đều có ý nghĩa thống kê. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đưa ra thêm bằng chứng khoa học trong quá trình hoạch định cấu trúc vốn, nhằm giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả trong quá trình hoạt động.