Xác định điều kiện thủy phân và lên men ethanol từ dịch thủy phân bã mía sử dụng nấm men chịu nhiệt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Đăng Long Bùi, Quang Khải Huỳnh, Xuân Phong Huỳnh, Ngọc Thạnh Nguyễn, Thị Thu Ngân Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 59-68

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 423680

 Xác định các điều kiện tối ưu trong sản xuất ethanol sinh học từ bã mía sử dụng nấm men chịu nhiệt có hoạt tính lên men cao. Điều kiện thủy phân bã mía được thực hiện bằng cách sử dụng H₂SO₄ ở các nồng độ 0,25
  0,5
  0,75
  1,0
  1,25
  1,75% v/v và được xử lý ở nhiệt độ 90, 100, 110, 115 và 120°C, thời gian 10, 15, 20, 25 và 30 phút. Dịch thủy phân được sử dụng để đánh giá khả năng lên men ethanol ở 40°C với 10 chủng nấm men chịu nhiệt, gồm 6 chủng Pichia kudriavzevii và 4 chủng Saccharomyces cerevisiae. Đánh giá các nhân tố tác động của các yếu tố dinh dưỡng, pH và mật số tiếp giống chủng ban đầu đến quá trình lên men ở 40°C được bố trí theo Plackett-Burman Design (PBD) và tối ưu hóa bằng phương pháp đáp ứng bề mặt theo bố trí Central Composite Design (CCD). Kết quả cho thấy điều kiện thích hợp cho quá trình thủy phân được xác định với H₂SO₄ ở nồng độ 0,75% (v/v) và xử lý ở 120°C và 20 phút, điều kiện tối ưu cho quá trình lên men sử dụng chủng Pichia kudriavzevii CT5.3 được xác định bởi hàm lượng NH₄NO₃ là 0,38 g/L, MgSO₄.7H₂O là 0,64 g/L, KH₂PO₄ là 1,06 g/L và mật độ giống chủng 3,73 x 10⁶ tb/mL, hàm lượng ethanol đạt 45,8 g/L.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH